Keyword listening

เอาล่ะครับ คราวนี้เราจะมาพูดกันถึงเทคนิคที่จะทําให้คุณคุยกับสาวๆได้อย่างไม่ต้องกังวลว่าไม่มีอะไรจะให้คุย ผู้ชายหลายคนมีปัญหามากครับ ในการคุยกับสาวๆแล้ว อึ้ง พูดอะไรไม่ออก ไม่รู้จะคุยอะไรดี คุณคิดว่าเวลาเราคุยกับสาวๆนั้นเราควรจะคุยเรื่องอะไรดีครับ เราควรจะคุยเรื่องอะไรที่จะทําให้เธอไม่เบื่อ?

ไม่ยากครับ คุยเรื่องเธอไงล่ะ!!!

กฎข้อที่ 1 ของการคุย คุณคุยเรื่องของเธอ ไม่ใช่เรื่องคนอื่น ไม่ใช่เรื่องตัวคุณเอง แต่คุณคุยเรื่องของเธอ!!! ผู้หญิงถ้าได้คุยเรื่องของตัวเองส่วนมากจะสามารถเมาท์ได้อย่างยาวนานข้ามปี บางครั้งเราแทบจะไม่มีโอกาสได้อ้าปากเลยด้วยซ้า เรื่องของคุณและของคนอื่น คุณค่อยคุยเมื่อเวลาโอกาสมันมาถึงเท่านั้น เช่นเธอเล่าว่าเธอชอบไปทะเล คุณอาจจะเสริมเรื่องของคุณว่าคุณชอบไปทะเลเหมือนกัน อะไรแบบนี้ โดยปกติแล้วการคุยที่ดีเราควรจะคุยเรื่องของเธอประมาณ 70 % ของการคุยทั้งหมด

การคุยเรื่องของเธอ นอกจากมันจะทําให้เธอไม่เบื่อแล้วยังมีอีกเหตุผลนึงที่ทําให้เราควรจะคุยเรื่องของเธอ คุณรู้มั้ยครับว่ามันคืออะไร? ลองคิดดูสิครับ ผมเฉลยให้คุณทางด้านล่างแล้ว แต่อย่าเพิ่งไปดูเฉลยนะ ลองคิดดูก่อน

ถึงตอนนี้เรารู้แล้วว่าเราควรจะคุยเรื่องของเธอ คราวนี้จะทํายังไงไม่ให้การคุยมันขาดช่วง ปัญหาที่ผมได้ยินผู้ชายถามบ่อยๆ ก็คือ เวลาคุยกับสาวๆ ไปได้สักพัก มักจะหมดเรื่องคุย บทสนทนาจะขาดช่วง ทําให้รู้สึกอึดอัดทั้งคุณและเธอ

ปัญหานี้พบบ่อยมากครับ ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่เงียบๆ พูดน้อยๆ อยู่แล้วเนี่ยก็ยิ่งจะรู้สึกลําบากมากในการคุยกับสาวๆ

ไม่เป็นไร ทางแก้มีอยู่แล้ว ง่ายนิดเดียว เพียงแค่ขอให้เราตั้งใจฟังสิ่งที่เธอพูดมา เราก็จะพบว่า ประโยคที่เธอพูดออกมานั้น โดยส่วนใหญ่เธอได้บอกใบ้ถึงสิ่งที่เธออยากจะคุยต่อไปให้เรามาแล้ว วิธีนี้ใช้การสังเกตคําในประโยคที่เรียกว่า keyword ที่เธอพูดออกมาเท่านั้นเอง keyword คือคําที่เด่นออกมาในประโยคที่เราสามารถนํามาตั้งเป็นคําถามใหม่ได้ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถคุยได้โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีอะไรให้พูดอีกต่อไป

วิธีนี้ผมเรียกมันว่า keyword listenning

ตัวอย่างที่ 1

เธอ " วันนี้ไปเดินชอปปิ้งที่สยามกับผึ้งสองคน"

ถ้าคุณตั้งใจฟัง คุณก็จะรู้ว่าเธอให้ keyword คุณมา 3 คํา

1.สยาม

2.ชอปปิ้ง

3.ผึ้ง

คําสามคํานี้แหละที่คุณสามารถนํามันมาตั้งคําถามใหม่ได้ คุณอาจจะถามเธอต่อไปว่า

สยาม——– "ทําไมถึงชอบไปสยาม?"

ชอปปิ้ง—–"เวลาไปชอปปิ้งชอบซื้ออะไร?"

ผึ้ง———–"ไปชอปปิ้งกับผึ้งบ่อยแค่ไหน ทําไมชอบไปกับผึ้ง?"

เห็นมั้ยครับว่าแค่ประโยคเดียวที่เธอพูดมา เราสามารถเอามาตั้งคําถามได้ตั้งหลายอย่าง ง่ายนิดเดียวครับครับ แค่จับ keyword ที่เธอพูดมาให้ได้ จะว่าไปแล้วคล้ายๆเล่นต่อคํา เธอพูดถึงอะไรเราก็ถามต่อไปถึงสิ่งนั้น เจาะลึกเข้าไป

ตัวอย่างที่ 2

เธอ " อาทิตย์ก่อนไปเที่ยวภูเก็ตกับเพื่อนมา"

เธอให้ทางเลือกคุณ 2 ทาง

1.ภูเก็ต

2. เพื่อน

ภูเก็ต——"ภูเก็ตมีอะไรน่าสนใจบ้าง? ชอบตรงไหน?"

เพื่อน——"ไปกับใครบ้าง?"

ตัวอย่างที่ 3

เธอ "ชอบไปดูหนังที่เมเจอร์เวลาว่าง"

ทางเลือก 3 ทางอีกแล้ว

1. ดูหนัง—–"ชอบดูหนังแนวไหน?"

2.เมเจอร์—-"ทําไมชอบไปเมเจอร์?"

3.เวลาว่าง–"แล้วเวลาว่างทําอย่างอื่นหรือเปล่า?"

ไม่ยากเลยครับแค่ตั้งใจฟัง จับ keyword ที่เธอพูดมา คุณก็จะมีคําถามที่สามารถถามเธอได้มากมาย เท่านี้คุณก็จะเป็นคนที่คุยเก่งขึ้นอีกมากทีเดียว!!!

เฉลยคําถาม

เวลาที่เราคุยเรื่องของเธอมันจะทําให้เธอเผยตัวตนของเธอออกมา ทําให้เธอรู้สึกว่าเปิดใจ กับเรามากขึ้น เคยรูสึกกันใช่มั้ยครับว่า เวลาเราบอกเรื่องของเราให้ใครฟังก็ตาม ถ้าเค้าตั้งใจฟัง เรื่องของเราเป็นอย่างดี เราจะรู้สึกว่าเราเริ่มสนิทกับคนนั้นมากขึ้น เป็นจิตวิทยาครับ เพราะเวลาเรา เล่าเรื่องส่วนตัวของเราให้คนอืนฟังเนี่ย จิตใต้สํานึกมันจะรู้สึกเองเลยว่า

"โอเคขณะนี้ฉันกําลังเปิดเผยเรื่องของฉันอยู่ เพราะฉะนั้นคนที่คุยอยู่ด้วยเป็นคนที่ฉันไว้ใจได้ เป็นคนที่ฉันสนิทด้วย " จิตใต้สํานึกเรามันจะคิดไปเองเลยครับ เพราะฉะนั้นถ้าเราทําให้เธอคุยเรื่องของเธอได้มากเท่าไหร่ เธอก็จะเปิดใจให้กับเรามากเท่านั้น

และมันจะได้ผลยิ่งขึ้น ถ้าเรื่องของเธอนั้นเป็นเรื่องความรู้สึกของเธอ ชอบ ไม่ชอบอะไร มีความรู้สึกต่อเรื่องนั้น เรื่องนี้ยังไง ถ้าคุณทําให้เธอเผยเรื่องความรู้สึกเธอออกมามากๆ โอกาสที่เธอจะสนิทกับคุณก็จะเร็วยิ่งขึ้น

อย่าลืมนะครับ คุยเรื่องของเธอประมาณ 70 % ของการคุยทั้งหมด และถ้าจะให้ดีคุยเรื่องความรู้สึกของเธอ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Filed under The Donjuan Guide Book

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s